Skip to content

ปั้นดินน้ำมัน.. ดียังไง?

Feb 13 2015
14,213 views

สวัสดีค่ะ

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เบลล่าไปเเข่งปั้นดินน้ำมันมาค่ะ เเละเบลล่าก็ได้รางวัลชนะเลิศอันดับ1 มาด้วย จริงๆเบลล่าไม่ชอบการเเข่งขันเลย เเต่เเม่หนิงบอกว่าไปเล่นสนุกๆ ถือว่าไปปั้นฟรี (เอ่อ) เพราะปกติเบลล่าลงคอร์สเรียนปั้นดินน้ำมันที่ Clayworks ซึ่งเเม่หนิงจ่ายค่าเรียนเป็นคอร์สค่ะ ที่เเม่ให้เรียนเพราะเบลล่าชอบปั้นดินน้ำมันมากค่ะ เเม่เล่าว่า เบลล่าเริ่มปั้นตั้งเเต่เด็กๆ  ขวบกว่าก็ปั้นตอนเรียนศิลปะที่จิมโบรี เเม่สังเกตุว่าเบลล่าตั้งใจมาก มีสมาธิ เเม่ก็เลยซื้อมาให้เบลล่าปั้นที่บ้านเป็นประจำ หรือไปเที่ยวต่างจังหวัดแม่ก็จะให้หนูพกไปปั้นด้วยเด็กๆเบลล่าก็ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ สนุกมากเลย  พอเบลล่าเข้าโรงเรียน ก็มีการปั้นทั้งดิน เเละดินน้ำมันเป็นประจำอีก

bc001

เเถมพอมีเรียนพิเศษที่โรงเรียนเบลล่าก็ขอสมัครเรียนปั้นด้วย ปั้นจนเบลล่าเริ่มเข้าสู่ขั้นเเอดวานส์  คอร์สที่โรงเรียนดูจะเด็กๆไปแล้วสำหรับเบลล่า  จึงเป็นที่มาที่แม่พาเบลล่าไปเรียนที่ Clayworks สาขาแจ้งวัฒนะค่ะ  เบลล่าชอบมาก โดยปกติเรียนครั้งละ 1 ชั่วโมง แต่เบลล่าขอต่อเป็น 2 ชั่วโมงทุกครั้ง .. ไปแต่ละครั้งก็มีงานสวยๆน่ารักๆเก็บกลับมาบ้าน เริ่มจากการปั้นลงกระดาษ แล้วก็ค่อยๆปั้นเป็นตัวการ์ตูนต่างๆ

bc002

 

ผ่านไปเกือบปี วันนึงครูที่ Clayworks บอกแม่ว่า อยากส่งเบลล่าประกวดรุ่น 5-7 ปี ไปแล้วได้ของด้วย แหม แม่รับตกลงทันที ซึ่งการประกวดเป็นธีมการ์ตูนดิสนีย์ เลือกตัวไหนก็ได้ ให้เวลาปั้น 2 ชั่วโมง โดยไม่ดูแบบ ฉะนั้นเบลล่ามีเวลาเตรียมตัวซ้อม เพื่อจำว่าต้องปั้นอะไรบ้าง และจับเวลา ประมาณเดือนกว่า ..เบลล่าเลือกตัวผีจากเรื่อง The Nightmare Before Christmas เพราะเบลล่าคิดว่า  ต้องไม่ซ้ำใครแน่นอน และต้องใช้เทคนิคสองสีเป็นเกลียว คาดว่าไม่มีใครใช้ แล้วก็จริงอย่างที่คิด ทำสนุกๆแบบไม่คาดหวัง สรุปเบลล่าก็ชนะเลิศ แม่ดูดีใจมากค่ะ เพราะได้รางวัลเงินสด แม่บอกจะเอาเงินไปสมัครเรียนต่อ ส่วนเบลล่าดีใจที่แม่ภูมิใจค่ะ

bc003

 

 

bc004

แต่วันนี้เบลล่าไม่ได้ตั้งใจจะเล่าแต่ประสบการณ์การแข่งหรอกนะคะ เบลล่าจะบอกถึงประโยชน์ของการปั้นค่ะ เบลล่ารู้ เพราะเวลามีใครมาทักแม่เรื่องเบลล่าปั้นดินน้ำมัน เบลล่าได้ยินแม่เล่าถึงประโยชน์ และแม่ก็เล่าให้ทุกคนฟัง ดูเหมือนแม่อยากจะให้เด็กๆทุกคนปั้นจริงๆนะ

แม่บอกว่าการปั้นดินน้ำมัน มีประโยชน์ตามนี้ค่ะ

  1. ดินน้ำมันนิ่มๆ  เป็นของเล่นที่ดีที่สุดของเด็กๆ ไม่ว่าจะวัยไหน เพราะเด็กๆจะได้สนุกกับการปั้น  ขย้ำ จิ้ม บีบ กลิ้งดินน้ำมัน  ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการพัฒนากล้ามเนื้อนิ้วมือเป็นอย่างดี และเป็นพื้นฐานสำคัญของการเขียนด้วยค่ะ เพราะเมื่อมีทักษะปั้นมากๆ มือแข็งแรง ก็จะทำให้การ เขียนพัฒนาเร็วและดีค่ะ
  2. การปั้นดินนั้น เป็นการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆอีกด้วยค่ะ เพราะเด็กๆจะได้ทดลองปั้นรูปทรงต่างๆตามจินตนาการ ให้เป็นรูปทรงตามที่ต้องการ เมื่อไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ก็จะคิดหาวิธีในการปั้นใหม่ ซึ่งก็ส่งผลให้เด็กๆนั้น รู้จักแก้ไขปัญหาต่างๆ และมีทักษะในการตัดสินใจที่ดีขึ้นด้วยค่ะ
  3. การปั้นดินน้ำมัน ยังช่วยสร้างการประสานสัมพันธ์กัน ระหว่างประสาทตากับกล้ามเนื้อนิ้วมือให้ดียิ่งขึ้น หมายถึง การใช้สมองของเด็กๆ ที่คิด จินตนาการรูปทรง ส่งการรับรู้ไปที่ปลายนิ้วมือ เพื่อปั้นรูปทรงสามมิติขึ้นมาอีก พูดง่ายๆ เป็นการพัฒนาความคิดในระบบสมองค่ะ
  4. แน่นอนที่สุด และช่วยเบลล่าได้มาก คือการสร้างสมาธิ อย่างเบลล่าค่อนข้างไฮเปอร์เล่นได้ทั้งวัน แต่พอถึงเวลาปั้น เบลล่าสามารถนั่งได้ถึง 2 ชั่วโมง ค่อยๆปั้นค่อยๆคิด เมื่อมีสมาธิ มีความสุข ก็ช่วยให้ผ่อนคลาย อารมณ์ดี และลดอาการเครียดได้ มีผลดีมากต่อจิตใจเด็กค่ะ
  5. การปั้นดินน้ำมัน ยังทำให้เด็กๆรู้สึกภาคภูมิใจในผลงานตัวเอง ทำให้เกิดความมั่นใจ  และภาคภูมิทุกครั้งที่ปั้นผลงานเสร็จ แม่ฝากบอกว่า เวลาเด็กๆปั้นเสร็จ อย่าลืมชมเชยผลงานของลูกๆกันด้วย เพราะเด็กไม่สนใจอะไรนอกจากคำชมจากพ่อแม่ของตัวเองนะคะ

รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าช้า รีบหาเวลาปั้นดินน้ำมันกันนะคะ เบลล่าขอแนะนำสำหรับเด็กเล็กๆ รอให้เลิกเอามือและของเข้าปากก่อน  ก็เริ่มฝึกปั้นได้เลย ส่วนใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากเสียเงินเรียนไม่ต้องห่วงค่ะ แม่บอกว่า ดินที่ดีที่สุด คือดินในสวนบ้านเรานี่แหละ ไม่เสียตังซักบาท เลือกปั้นอะไรก็ได้ตามใจชอบ หรือซื้อดินน้ำมันมาปั้นเองก็ได้ ไม่มีถูกผูกผิด อยากปั้นอะไรก็ปั้นได้เลย ที่สำคัญ เด็กๆอย่าลืมชวนพ่อแม่มาปั้นด้วยกันนะคะ ส่วนพ่อแม่ก็อย่าลืมมาเล่นกับลูกๆด้วยนะคะ ขอให้ปั้นให้สนุก ส่วนเบลล่าขอไปปั้นก่อนนะคะ

bc005

bc006

 

อ้างอิง
http://www.artistreevt.org/artistree-blog/2013/08/01/5-reasons-to-play-with-clay/
http://www.preschool.or.th/ans_04.html

 

ภาษาอังกฤษเอนทรีละคำกับเบลล่า
Clay แปลว่า ดิน, ดินเหนียว

Comments

comments