Skip to content

เบลล่าตัดผมเพื่อการกุศล

Oct 30 2014
9,082 views

สวัสดีค่ะ
ถ้าใครได้ติดตามดู Instagram แม่หนิง @ningsaraika และ ของเบลล่า @bellajirapaet ก็คงได้เห็นว่า เบลล่าเพิ่งได้ตัดผมเพื่อทำบุญมาเมื่อไม่นานมานี้ค่ะ มีคนถามแม่หนิงกับเบลล่าเยอะมากเลยค่ะ ว่าตัดทำไม อยากทำบุญบ้างต้องทำยังไง เบลล่าก็ไม่ค่อยรู้เรื่องหรอกค่ะ เพราะเบลล่าก็แค่อยากทำตามแม่ แม่หนิงก็เลยคิดว่า ไหนๆคนถามเยอะ ก็มาแชร์ไว้ในบล็อกเบลล่าดีกว่า

แม่เล่าว่า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว พ่อโบ๊ต ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของคลื่นวิทยุ Met107 ได้ร่วมทำบุญจัดกิจกรรมกับโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท  เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งจะจัดทุกเดือนตุลาคมค่ะ  กิจกรรมที่คิดไว้คือ .. ตัดผมเพื่อนำไปทำวิกให้กับผู้ป่วยมะเร็งที่ผ่านการรักษาแล้วมีอาการผมร่วง  แต่ปัญหาคือ งานนี้ จำเป็นต้องเป็นคนที่พอมีชื่อเสียงมาตัดผมอย่างน้อย 8 นิ้วโชว์ในงาน เพื่อจะได้ทำข่าวได้ค่ะ พ่อหาใครไม่ได้เลย เพราะคนดังส่วนใหญ่ก็ต้องเก็บผมไว้ทำงาน … สุดท้ายแม่หนิงก็เลยบอกว่า ไม่เป็นไร แม่หนิงจะไว้ให้อีก 1 ปี แล้วตัดให้ค่ะ  แม่หนิงก็เลยตั้งใจไว้ผมยาวมาตลอดไม่เคยตัด เบลล่าถาม      แม่ก็บอกว่า แม่จะตัดทำบุญ จนกระทั่งผ่านไปปีกว่า .. แม่ก็ได้ตัด .. แต่ไม่ใช่ 8 นิ้วนะคะ  แม่หนิงตัดไป 12 นิ้วค่ะ  เบลล่าตกใจมาก เพราะผมแม่หนิงสั้นเป็นทรงบ๊อบเลยค่ะ  แม่บอกว่า ถ้าตัด 8 นิ้ว คนที่ได้วิกผม ก็ได้แค่ทรงบ็อบ แต่ให้ 12 นิ้ว ก็จะได้ทำวิกยาวขึ้นมาอีกหน่อย ..

hc001

เบลล่าไม่มีวันลืม .. วันที่แม่กลับมาบ้าน ด้วยผมสั้น   แม่คือฮีโร่ของเบลล่า .. เบลล่าบอกกับตัวเองว่า .. เบลล่าอยากตัดเหมือนแม่ เบลล่าไม่รู้หรอกว่า เอาไปทำอะไร แม่แค่บอกเบลล่าว่า ไว้ทำบุญ เบลล่าก็ตอบตกลง   เราอดทนเลี้ยงผมเบลล่า 3 ปีเต็มค่ะ  เบลล่าไม่เคยท้อจนขอตัดผม เพราะเบลล่าก็ชอบผมที่ยาวของเบลล่า แม้เบลล่าต้องอดทน เข้าห้องน้ำ ต้องคอยเก็บผม (ไม่งั้นละก็ ถ่ายหนักถ่ายเบา ยุ่งแน่ๆ) เวลาเบลล่ามีเรียนว่ายน้ำ แม่ก็จะส่งพี่เลี้ยง หรือบางทีแม่ก็มาเอง เพื่อเช็ดผมให้เบลล่า เพราะมันยาวเกินกว่าเบลล่าจะเช็ดทัน เพื่อนๆ คนอื่นๆเดินออกสระ กลับเข้าห้องไปหมด เวลานอนก็เป็นช่วงที่เบลล่าอึดอัดมาก ต้องคอยโกยผมขึ้นไม่ให้พันคอ  หลายคนชอบบ่นกับแม่ว่า  ทำไมปล่อยให้ลูกผมยาวขนาดนี้ เดี๋ยวสมองไม่ได้อาหารเพราะไปบำรุงผมหมด แต่เบลล่าก็เห็นแม่ยิ้มกลับ ไม่เคยตอบกลับซักครั้ง .. แม่กับเบลล่ารอคอยเดือน ตุลาคม 2557 มาตลอด (ซึ่งหลังจากแม่หนิงตัด ปีต่อๆมา แม่หนิงก็ช่วยหาคนดังมาตัดทุกปี แม่บอกว่า แม่เหนื่อยละ เบลล่าเป็นคนดังของแม่ในปีนี้แล้วกัน)

ตลอด 3 ปีที่เบลล่าไว้ผมยาว เบลล่าค่อยๆโตและเข้าใจว่า มะเร็งเป็นโรคชนิดหนึ่งที่บางคนเมื่อรักษาแล้ว อาจจะเกิดอาการผมร่วง นอกจากนี้ ก็มีคนใกล้ตัวเบลล่าจากไปจากโรคนี้ถึงสองคน  เบลล่าคิดว่า  อยากช่วยคนที่เป็นโรคนี้จริงๆ แม่หนิงบอกว่า .. ลองคิดดูสิ ใครๆก็อยากสวย อยากมั่นใจ   ถ้าเขาต้องไปไหนโดยไม่มีผม จะแย่ขนาดไหน การที่เราให้ผมเขา .. คงเพิ่มความสุขให้เขาได้บ้าง  และแล้ววันของเบลล่าก็มาถึง 10 ตุลาคม 2557  ช่วงบ่าย ที่แม่ต้องไปขอลาครึ่งวันที่โรงเรียน  ให้เบลล่ามาตัดผมที่ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท .. เหมือนทุกคนที่โรงพยาบาลจะรู้และรอคอยเบลล่า เพราะปี 2556 แม่มาประกาศในงานว่า ปีหน้าเบลล่าจะตัดผมให้ เบลล่าสังเกตุว่าไม่มีเด็กมาตัดเลย ..ถ้าเบลล่าตัดอีกหน่อยคงอาจจะมี .. หลายคนถามว่าเสียใจไหม ตื่นเต้นไหม จะร้องไห้ไหม .. เบลล่าแอบงง ทำไมต้องเสียใจคะ เบลล่าดีใจที่จะได้ให้ผมของเบลล่า ผมเบลล่า เดี๋ยวมันก็ขึ้นมาได้อีก .. ส่วนคนที่ตัดผมให้เบลล่า แม่บอกว่าชื่อ อ.มาร์ค ธาวิน เบลล่าชอบมาก   ใส่แว่น ใส่ชุดสีชมพู เปรี้ยวมาก เบลล่าประทับใจถึงขนาดว่า กลับมาบ้าน เบลล่าวาดรูปเขาด้วยค่ะ แม่บอกว่า เขากับเบลล่ามาด้วยเหตุผลเดียวกัน คือการช่วยเหลือ และแบ่งปันค่ะ  .. เบลล่าต้องขึ้นไปบนเวทีเพื่อตัดผมมีพิธีกรนับถอยหลังเพื่อให้ อ.มาร์ค ตัดผมเบลล่า เบลล่ารู้สึกดีใจ แถมเห็นพ่อกับแม่ไม่ทำอะไร นอกจากถ่ายรูปเบลล่า แล้วก็ยิ้มๆๆๆ หลังตัดเสร็จ เบลล่าก็ได้ผมทรงใหม่ เบาสบาย ดูเด็กลง (แม่บอก พอผมยาวแล้วหน้าแก่) แถมได้ถือผมที่ตัด 8 นิ้ว ถ่ายรูปด้วยค่ะ

hc002

 

หลังตัดเบลล่าแค่สงสัยว่า .. ใครน้า จะได้ใช้ผมของเบลล่า .. แม่หนิงลงรูปเบลล่าตัดผมใน instagram พร้อมกับคำถามมากมาย แม่ก็เลยฝากบอกต่อในบล็อกเบลล่าซะเลย ถึงวิธีการบริจาคผม ลองไปอ่านและแชร์ด้วย จะได้เป็นประโยชน์และความรู้ให้คนที่สนใจ

สำหรับผู้ที่จะตัดผมบริจาค ควรทราบข้อมูลเหล่านี้ค่ะ

 

  1. ในการตัดผม ต้องตัดอย่างน้อย 8 นิ้ว ผมตรง สุขภาพดี ไม่เสีย ไม่ดัด ไม่ทำสี
  2. เราไม่สามารถ ถือผมที่ตัดแล้ว และไปบริจาคตรงตามสถาบันมะเร็งต่างๆ เนื่องจากจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการทำวิก ซึ่งทางสถาบันไม่มีงบ
  3. หากอยากบริจาคผมจริงๆ ก็ต้อง รวบรวมผมให้ได้ 3 หัว ( 1วิก ใช้ผมจาก3หัว) แล้วนำไปจ้างทำวิกตามร้านทำวิก เช่น นิวราวัน  ประมาณ 4,000 บาทขึ้นไป แบบนี้แนะนำให้หารกับเพื่อนอีก2หัวที่ร่วมบริจาคผม
  4. ปัจจุบัน มีร้านทำผมบางแห่งรับตัดผมและรับผมไปเพื่อทำการบริจาคต่อ   สามารถบริจาคแบบนี้ ในกรณีที่เราไม่มีงบจ้างทำวิก
  5. หรือรองานกุศลอย่างเช่นที่เบลล่าตัด  มีปีละหนในเดือนตุลาคม ที่มักจะรับผมอย่างเดียว และมีสปอนเซอร์ที่จะจัดการเรื่องการทำวิกให้ค่ะ  ปัจจุบันมีหลากหลายองค์กรที่จัดงานแบบนี้ในเดือนตุลาคม .. สิ่งที่ต้องทำ คือสรรหาหาข้อมูลข่าวสารเอาค่ะ
  6. เหตุผลที่ใช้ผมจริงทำวิก ก็เพราะทนกว่า และนุ่ม แถมวิกผมจริงมีราคาแพง ผู้ป่วยบางคนจึงไม่มีงบซื้อ
  7. บางครั้ง การช่วยเหลือ ก็ไม่จำเป็นจะต้องให้ผมอย่างเดียว เราสามารถทำบุญได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ การให้เงิน ให้ของ เป็นต้น ฉะนั้นอย่าซีเรียส ถ้าผมเราไม่สวย หาคนหารไม่ได้ เป็นต้น

 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์นะคะ  เบลล่าก็ตั้งใจว่า ถ้าผมยาวอีกก็ให้อีก เพราะผมสุขภาพดีก็ให้ได้ค่ะ  ทุกวันนี้ เบลล่าก็ยังแอบสงสัยนะว่า  ใครน้าใส่ผมแม่หนิง ใครน้า ใส่ผมเบลล่า .. ไม่ว่าเขาจะเป็นใคร เบลล่าขอให้เขามีความสุข มีกำลังใจ และหายไวๆนะคะ ..

hc003

hc004

Comments

comments